BẢO HIỂM TRỰC TUYẾN

GIAO BẢO HIỂM TẬN NƠI TOÀN QUỐC

Sơ lược chung

Nếu bạn là một luật sư, công chứng viên, bác sĩ, hay thiết kế trong hoạt động đầu tư xây dựng,… chắc chắn bạn phải biết đến và hiểu rõ nhiều về khái niệm bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Còn nếu bạn mới chỉ biêt tới bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp – nhưng chưa phân biệt được bảo hiểm này dành cho những đối tượng nào, ngành nghề nào bắt buộc tham gia loại hình bảo hiểm này, hay bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp có ý nghĩa như thế nào. Hãy cùng IBAOHIEM tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm bắt rõ thông tin và đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là gì?

Một trong những giải pháp hữu hiệu để quản trị rủi ro chính là tham gia bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm dành một khoản tiền nhỏ gọi là phí bảo hiểm để chuyển giao rủi ro- những nguy cơ tổn thất lớn sang cho công ty bảo hiểm. Khi không may xảy ra rủi ro với đối tượng được bảo hiểm thì rủi ro đó sẽ được công ty bảo hiểm đứng ra xử lý nhờ đó không làm ảnh hưởng tới tài chính và sự ổn định trong cuộc sống và công việc của người tham gia bảo hiểm. Hầu hết các sản phẩm bảo hiểm đang có mặt trên thị trường hiện nay là các sản phẩm bảo hiểm tự nguyện. Khách hàng có thể tự chọn lựa tham gia hoặc không. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn, an sinh xã hội trong việc triển khai nghề nghiệp, khi có lỗi bất cẩn trong công việc khiến xảy ra các rủi ro, tổn thất lớn vượt quá khả năng khắc phục tài chính của người hành nghề, một số lĩnh vực đặc biệt, Nhà nước yêu cầu bắt buộc một số ngành nghề đó phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, khi đó các công ty bảo hiểm thay mặt họ để đền bù cho những tổn thất đó.

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cung cấp sự đảm bảo tài chính nhằm đáp ứng các chi phí kiện tụng và các thiệt hại phải trả cho bên thứ ba do sai sót trong quá trình thực hiện công việc chuyên môn của doanh nghiệp hoặc nhân viên của doanh nghiệp đó.

Đối tượng nào bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp?

Các tổ chức hành nghề Luật sư: Khoản 17 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định: “Tổ chức hành nghề luật sư có trách nhiệm mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư của tổ chức mình theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm”.

Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm: Theo điểm đ khoản 2 Điều 137 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm: “Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp phù hợp với hoạt động môi giới bảo hiểm;” nhằm tránh các trường hợp nhân viên tư vấn sai, chưa đầy đủ cho khách hàng chọn lựa những sản phẩm không đủ bảo vệ cho những rủi ro của khách hàng, hay chọn lựa những doanh nghiệp không đủ khả năng chi trả.

Tổ chức hành nghề công chứng: Theo quy định tại khoản 1 Điều 33, Điều 37 Luật công chứng năm 2014 thì tổ chức hành nghề công chứng có nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên của tổ chức mình.

Kế toán viên hành nghề, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, hộ kinh doanh dịch vụ kế toán: Theo quy định tại khoản 6 Điều 67 Luật kế toán 2015 thì kế toán viên hành nghề, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, hộ kinh doanh dịch vụ kế toán có nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.

Doanh nghiệp thẩm định giá: Theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư 38/2014/TT-BTC quy định doanh nghiệp thẩm định giá phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp thẩm định giá hoặc trích lập quỹ dự phòng rủi ro nghề nghiệp để tạo nguồn chi trả bồi thường thiệt hại (nếu có) do doanh nghiệp thẩm định giá gây ra cho người sử dụng kết quả thẩm định giá.

Bên cạnh những đối tượng bắt buộc phải tham gia loại hình bảo hiểm này, có một số ngành nghề có mức độ chịu trách nhiệm về tài chính khi không may xảy ra rủi do cao các doanh nghiệp cũng chủ động tham gia bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho người lao động như: doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ, doanh nghiệp tư vấn thi công, tư vấn thiết kế,….

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Một số thông tin quan trọng

Tại đây cùng trả lời một số câu hỏi như: Tham gia bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp ở đâu? Giá bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là bao nhiêu?

Một số lưu ý

Khi tham gia bảo hiểm bạn cần đọc kỹ điều khoản hợp đồng, quy tắc bảo hiểm và lưu ý một số thông tin quan trọng sau:

– Mức trách nhiệm hay còn gọi là số tiền bảo hiểm.

– Chú ý về thời hạn hiệu lực theo các thỏa thuận được thể hiện rõ trong hợp đồng bảo hiểm.

– Phạm vi bảo hiểm chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ký kết hợp đồng và chịu trách nhiệm các thiệt hại như:

+ Thiệt hại về tính mạng.

+ Rủi ro tai nạn lao động trong quá trình làm việc.

+ Kiện tụng, khiếu nại, tranh chấp…

– Mức khấu trừ cho mỗi sự kiện bảo hiểm (Số tiền mà người tham gia bảo hiểm phải tự chi trả nhằm khắc phục tổn thất khi sự kiện bảo hiểm xảy ra)

– Một số điểm loại trừ bảo hiểm:

+ Thiệt hại do hành động bất cẩn, sai sót ngoài chuyên môn.

+ Thiệt hại liên quan đến thuế.

+ Thiệt hại do vi phạm pháp luật nước ngoài.

+ Rủi ro khủng bố

+ Rủi ro chiến tranh và nội chiến

+ Rủi ro ô nhiễm, nhiễm bẩn

+ Rủi ro năng lượng hạt nhân)

+ Điều khoản làm rõ

+ Chất Amiăng

+ Bệnh truyền nhiễm

+ Rủi ro an ninh mạng

+ Tổn thất liên quan, phát sinh từ Nga, Belarus &Ukraina

+…..

– Mức phí bảo hiểm: hiện nay chỉ có một số doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp theo hướng dẫn tại Công văn 3103/BTP-BTTP năm 2014 hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của luật sư. Mỗi công ty có thể đưa ra tỷ lệ phí khác nhau. Chẳng hạn tỷ lệ phí của Bảo Việt là 1% (tối thiểu 3.300.000đ), Bảo Minh là 1% (tối thiểu 1.100.000đ), PVI là 2%, PTI và MIC là 0.5% (tối thiểu 550.000đ),….Mức phí dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng cho một cá nhân trên một năm.

Hiện nay sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đều được tái bảo hiểm cho các nhà tái uy tín hàng đầu trên thế giới như: Munich Re, Swiss Re, Hannover Re, Bershire Hathaway, SCOR, Lloyd’s,…. Nên bạn hoàn toàn yên tâm khi tham gia bảo hiểm tại các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam. Tùy theo nhu cầu, điều kiện và sở thích chúng ta có thể lựa chọn sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tại các hãng bảo hiểm khác nhau. Tuy nhiên, các nhà tái bảo hiểm lớn trên thị trường cũng sẽ dựa trên năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, doanh thu hàng năm,… của các công ty bảo hiểm mà lựa chọn nhận tái các hợp đồng của doanh nghiệp đó. Vì vậy, chúng ta cũng nên chọn lựa tham gia bảo hiểm ở các doanh nghiệp hàng đầu về sản phẩm này để tham gia bảo hiểm.


cta-banner

BẠN MUỐN TƯ VẤN NGAY? TƯ VẤN VIÊN SẼ GỌI LẠI CHO BẠN


Gửi thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong 2 phút

  Thông tin một số hãng bảo hiểm

  Bảo Hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp Bảo Việt

  Bảo hiểm Bảo Việt vinh dự là Công ty bảo lâu năm nhất tại Việt Nam, liên tục khẳng định vị trí số 1 thị trường cả về thị phần, doanh thu phí bảo hiểm gốc lẫn quy mô vốn điều lệ. Bảo hiểm Bảo Việt đã nỗ lực không ngừng để thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm của nhà bảo hiểm hàng đầu Việt Nam trong công tác hỗ trợ, giải quyết bồi thường cho khách hàng cũng như trong công tác an sinh xã hội; nhằm bảo đảm phát triển bền vững và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

  Các sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tiêu biểu Bảo Việt đang cung cấp như:

  • Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp trong khám bệnh, chữa bệnh (DPI)
  • Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp Luật sư (LPI)
  • Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp Môi giới bảo hiểm (PI)
  • Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp vận hành cảng (MTO)
  • Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp của Thủ kho (Warehouseman’s liability)
  • Bảo hiểm Trách nhiệm khác

  Tìm hiểu về công ty tại đây: Bảo hiểm Bảo Việt

  Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp PVI

  PVI được thành lập từ năm 1996. Hiện nay, PVI đang đứng ở vị trí số 2 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Bảo hiểm PVI tiếp tục giữ vững “ngôi vị” công ty bảo hiểm phi nhân thọ có vốn điều lệ lớn nhất thị trường Việt Nam. Bảo hiểm PVI cũng được vinh danh tại các lễ trao tặng danh hiệu, giải thưởng uy tín: Top 10 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín, năm thứ 7 liên tiếp; Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 9 năm liên tiếp. PVI hiện đang cung cấp hàng trăm sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ uy tín tới khách hàng. Trong đó nổi bật là sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp với các sản phẩm như:

  • BH Trách nhiệm nghề nghiệp luật sư, công chứng viên
  • BH Trách nhiệm nghề nghiệp bác sỹ
  • BH Trách nhiệm khám chữa bệnh
  • BH Trách nhiệm pháp lý đối với nghề nghiệp và dân sự
  • ….

  Tìm hiểu về công ty tại đây: Bảo hiểm PVI

  Bảo Hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp Bảo Minh

  Bảo hiểm Bảo Minh thành lập ngày 28/11/1994, Cổ phần hoá từ ngày 01/10/2004. Hiện nay, Bảo hiểm Bảo Minh đang chiếm khoảng hơn 8% (đứng thứ 3/29 doanh nghiệp Bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam) thị phần tại thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Bảo hiểm bảo minh cung cấp đa dạng các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ như: Bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp,…

  Các sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp nổi bật Bảo Minh đang cung cấp như:

  • Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp trong khám bệnh, chữa bệnh
  • Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp Luật sư
  • Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp Kiến trúc sư và kỹ sư
  • Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp Môi giới bảo hiểm
  • Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp vận hành cảng
  • Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp của Thủ kho
  • Bảo hiểm Trách nhiệm khác

  Phạm vi bảo hiểm:

  • Bảo Minh bồi thường cho Người được bảo hiểm trong hạn mức trách nhiệm bồi thường được nêu trong Bản Tóm Lược Hợp Đồng Bảo Hiểm đối với các khiếu kiện được thực hiện một cách hợp pháp nhằm chống lại Người được bảo hiểm do việc Người được bảo hiểm vi phạm hoặc được cho là đã vi phạm nghĩa vụ nghề nghiệp theo phạm vi nghề nghiệp quy định trong Bản Tóm Lược Hợp Đồng Bảo Hiểm do hành vi bất cẩn, lỗi bất cẩn hoặc thiếu sót do bất cẩn được thực hiện sau ngày có hiệu lực của Hợp Đồng Bảo Hiểm này.
  • Bảo Minh cũng bồi thường cho Người được bảo hiểm các chi phí phát sinh để bào chữa hoặc giải quyết yêu cầu bồi thường từ bên thứ ba với điều kiện Người được bảo hiểm phải có sự đồng ý bằng văn bản của Bảo Minh và các khoản chi phí này không làm tăng hạn mức trách nhiệm bồi thường của Hợp Đồng Bảo Hiểm. Tuy nhiên, trường hợp Người được bảo hiểm phải trả một số tiền vượt quá mức trách nhiệm bồi thường được quy định trong Hợp Đồng Bảo Hiểm này để giải quyết yêu cầu bồi thường của bên thứ ba thì trách nhiệm của Bảo Minh đối với các khoản chi phí, phí tổn đó sẽ được phân bổ theo tỷ lệ giữa hạn mức trách nhiệm bồi thường theo Hợp Đồng Bảo Hiểm này và tổng số tiền Người được bảo hiểm phải chi để giải quyết yêu cầu thường từ bên thứ ba.

  Tìm hiểu về công ty tại đây: Bảo hiểm Bảo Minh

  Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp PTI

  PTI được thành lập từ năm 01/08/1998. Hiện nay, cổ đông lớn nhất của PTI là Công ty Bảo hiểm DB – Hàn Quốc (chiếm 37,32%.) PTI là công ty bảo hiểm đứng thứ 4 về thị phần trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

  Sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp PTI đang cung cấp:

  • Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư.

  Loại bảo hiểm này bồi thường cho người được bảo hiểm những thiệt hại tài chính mà họ có trách nhiệm phải bồi thường cho khách hàng, thân chủ của mình phát sinh từ những sai sót hay bất cẩn mà các cộng sự, luật sư và nhân viên làm công cho người được bảo hiểm gây ra trong quá trình thực hiện công việc, dịch vụ tư vấn pháp lý, tranh tụng,…Bên cạnh đó, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bồi thường cho cả các chi phí và phí tổn pháp lý phát sinh trong quá trình bào chữa khiếu nại của người được bảo hiểm với sự chấp thuận trước bằng văn bản của bảo hiểm.

  • Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bác sỹ, y tá.

  Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý của các bác sỹ, y tá, nhân viên làm việc tại các bệnh viện, các trung tâm, cơ sở y tế – phải bồi thường cho những thương tật về thân thể, thương tổn tinh thần và/hoặc tử vong của bệnh nhân gây ra do nhầm lẫn, thiếu sót, sơ suất trong quá trình thực hiện dịch vụ nghề nghiệp của mình. Đơn này cũng bồi thường cho những nhầm lẫn, thiếu sót, sơ suất phát sinh tại các cơ sở điều trị ngoại trú của bệnh viện, hoặc trên   xe cứu thương của bệnh viện.


  cta-banner

  BẠN MUỐN TƯ VẤN NGAY? TƯ VẤN VIÊN SẼ GỌI LẠI CHO BẠN


  Gửi thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong 2 phút

   Tìm hiểu về công ty tại đây: Bảo hiểm PTI

   Bảo hiểm Trách nhiệm nghề nghiệp MIC

   MIC được thành lập năm 2007 theo Quyết định số 871/BQP ngày 22/2/2007 của Quân ủy Trung Ương và Giấy phép số 43GP/KDBH ngày 08/10/2007 của Bộ Tài chính. Hiện tại MIC đang đứng ở vị trí số 5 về thị phần trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. MIC cung câp đa dạng các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ để phục vụ khách hàng với mức phí vô cùng cạnh tranh. Nổi bật có thể kể tới là sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp với mức phí chỉ từ 550.000đ/ người/ năm.

   MIC sẽ bồi thường cho Người được bảo hiểm trong các trường hợp sau:

   • Trách nhiệm pháp lý mà Người được bảo hiểm bồi thường do việc vi phạm trách nhiệm nghề nghiệp
   • Các chi phí và phí tổn phát sinh trong việc chống lại hoặc giải quyết các khiếu nại

   Ngoài ra MIC còn mở rộng phạm vi bảo hiểm cho các khiếu nại xuất phát từ: Phỉ báng và vu khống, mất tài liệu, tư vấn nhà thầu phụ và đại lý, sở hữu trí tuệ, trách nhiệm liên doanh

   Tìm hiểu về công ty tại đây: Bảo hiểm MIC

   Khi mua bảo hiểm cần các thủ tục giấy tờ gì? Trình tự thế nào?

   Về quy định khi mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, các giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm: giấy tờ tùy thân, đăng ký kinh doanh, giấy phép hành nghề,…

   Thủ tục khi mua bảo hiểm: 4 Bước

   Bước 1: Điền và ký xác nhận vào Giấy yêu cầu bảo hiểm (mẫu in sẵn)
   Các thông tin gồm: tên bên mua bảo hiểm, địa chỉ, ngành nghề, mức trách nhiệm,…

   Bước 2: Đánh giá rủi ro, báo phí cho khách hàng

   Bước 3: Thanh toán phí bảo hiểm.

   Bước 4: Cấp giấy chứng nhận bảo hiểm cho khách hàng.

   Bộ hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bao gồm những gì?

   Một bộ hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp thường gồm các loại giấy tờ như sau:

   1. Hợp đồng
   2. Giấy chứng nhận bảo hiểm
   3. Giấy yêu cầu bảo hiểm
   4. Quy tắc bảo hiểm
   5. Hóa đơn
   6. Phiếu thu (tùy yêu cầu của công ty)

   Chắc hẳn khi đọc qua bài này bạn đã nắm rõ phần nào về Bảo hiểm Trách nhiệm nghê nghiệp rồi. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hay muốn đăng kí bảo hiểm thì hãy để lại thông tin cho chúng tôi hoặc liên lạc với IBAOHIEM để sở hữu bảo hiểm ngay bây giờ nhé.

   Liên hệ và tư vấn

   Sau khi quý khách hàng đã tìm hiểu về sản phẩm và quý khách hàng cần tư vấn hoặc liên hệ mua bảo hiểm, quý khách hàng vui lòng làm theo các cách sau đây:

   1/ Cách 1: Gửi hỗ trợ hoặc thông tin qua các form trên bài viết hoặc website.

   2/ Cách 2: Gọi điện hoặc nhắn tin đến số điện thoại hotline: 0966 490 888 – 02466 569 888 để nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

   3/ Cách 3: Gửi email yêu cầu tới hòm thư: kinhdoanh@ibaohiem.vn nội dung yêu cầu được tư vấn hoặc giải đáp. Lưu ý: quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để tư vấn viên có thể liên hệ một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

   4/ Cách 4: Gửi tin nhắn Viber hoặc zalo qua số điện thoại: 0966 490 888 với nội dung là cần hỗ trợ hoặc tư vấn.


   cta-banner

   BẠN MUỐN TƯ VẤN NGAY? TƯ VẤN VIÊN SẼ GỌI LẠI CHO BẠN


   Gửi thông tin, tư vấn viên sẽ gọi lại trong 2 phút

    Liên hệ nhanh

     ...