BẢO HIỂM TRỰC TUYẾN

GIAO BẢO HIỂM TẬN NƠI TOÀN QUỐC

Một buổi sáng, 3 vụ tai nạn thương tâm trên quốc lộ 5 tại khu vực Kim Thành, Hải Dương khiến 7 người thiệt mạng và 2 người bị thương nặng. Rủi ro xảy đến là điều không ai muốn, những người xấu số đã về với cát bụi, vậy những tài xế, chủ xe thì sao? Họ đang đứng trước nguy cơ phải chịu trách nhiệm dân sự như thế nào?

Nếu các xe gây ra tai nạn có tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự thì sự việc sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều, cụ thể:

Đối với thiệt hại về người:

  • Trường hợp tử vong: Trong 3 vụ tai nạn trên, mỗi nạn nhân sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường tối đa 100 triệu đồng/ người/ vụ. Còn lái xe/ chủ xe phải bồi thường thêm bao nhiêu tùy thuộc vào thỏa thuận dân sự hoặc phán quyết của tòa án).
  • Trường hợp bị thương: Chi trả theo tỷ lệ thương tật x 100 triệu đồng. Bảo hiểm bắt buộc TNDS xe máy không giới hạn số lượng nạn nhân và số tiền bồi thường tối đa trong một vụ tai nạn. Với trường hợp lỗi hoàn toàn do nạn nhân, công ty bảo hiểm sẽ chi trả 50% các mức nêu trên.

Đối với thiệt hại về tài sản của nạn nhân:
Mức bồi thường được tính = thiệt hại tài sản của nạn nhân x lỗi của xe gây tai nạn. Số tiền bồi thường của một vụ tai nạn giới hạn trong phạm vi 100 triệu đồng (bao gồm thiệt hại của tất cả các nạn nhân), số tiền vượt quá phạm vi thì chủ xe/ lái xe phải chịu trách nhiệm. Trong suốt một năm bảo hiểm không giới hạn số vụ và số tiền bồi thường.

CSGT xử phạt khi không có bảo hiểm xe máy

Một số lưu ý về việc chi trả TNDS:

  • Trong trường hợp lái xe có nồng độ cồn trong máu, sử dụng ma túy gây tai nạn bảo hiểm cũng không loại trừ, quy định bảo hiểm bắt buộc không loại trừ các nguyên nhân này vì mục đích của chính của bảo hiểm bắt buộc. TNDS là bảo vệ quyền lợi của nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông.
  • Thiệt hại vật chất của bản thân các xe gây tai nạn không được bảo hiểm TNDS bắt buộc đền bù. Nếu các xe này tham gia bảo hiểm vật chất sẽ được bảo hiểm đền bù nếu nguyên nhân gây tai nạn thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

Nếu trong các vụ tai nạn này, xe ô tô không có bảo hiểm TNDS bắt buộc thì chủ xe, lái xe phải bồi thường toàn bộ chi phí cho bên nạn nhân. Trường hợp chủ xe hay lái xe không có khả năng chi trả thì gia đình nạn nhân phải tự gánh chịu.

Đó là lý do mà bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới đối với bên thứ 3 mang tính chất bắt buộc, mục đích nhằm bảo vệ cho bên thứ 3 (Bao gồm cả người và tài sản bị gặp nạn) giúp giảm thiểu gánh nặng tài chính cho người được bảo hiểm và gia đình của họ.

Qua sự việc thảm khốc này, thật sự hy vọng người dân nên dừng ngay suy nghĩ bảo hiểm bắt buộc TNDS là không cần thiết hay tham gia chỉ để “đối phó” với công an. Lợi ích mà bảo hiểm bắt buộc TNDS mang lại lớn hơn rất nhiều lần so với chi phí phải bỏ ra ban đầu.

Bảo hiểm TNDS bắt buộc là một công cụ để giảm thiểu bù đắp một phần thiệt hại tài chính khi rủi ro xảy ra đảm bảo sự ổn định kinh tế cho các nạn nhân, góp phần ổn định an sinh xã hội. Vì thế, hãy cùng chung tay thực hiện trách nhiệm với cộng đồng và bảo vệ nguồn tài chính của mình bằng việc tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS ngay hôm nay.

Liên hệ nhanh